Cách khắc phục tận cận thị ở trẻ nhỏ

Theo nghiên cứu có gần 3 triệu trẻ em độ tuổi dưới 15 bị mắc các tật khúc xạ về mắt cần chỉnh kính, trong đó cận thị chiếm hơn 70% , chủ yếu tập trung ở đô thị.

Ở Việt Nam, theo các thống kê khác nhau, tỉ lệ cận thị từ 20-60% tùy theo độ tuổi và khu vực đô thị hay các vùng xa đô thị. Ước tính, cứ 10 người thì có đến 5 6 người có các tật về mắt đặc biệt là cận thị

Trong đó, có không ít trẻ còn nhỏ đã bị cận thị nặng. Trẻ nhỏ cần hoạt động nhiều nhưng cận thị có thể làm mất đi tính năng động trong trẻ nhỏ. Vì vậy, khi trẻ bị cận thị nặng, cha mẹ cần lưu ý một số điều sau đây: 

Đeo kính đúng số 

Việc thăm khám và đeo kính giúp trẻ có được thị lực tốt nhất, giúp phát triển thị giác hai mắt một cách hoàn thiện và giúp trẻ hòa nhập vào thế giới năng động và nhiều màu sắc của chúng. 

Cần hiểu rằng 80% thông tin của cuộc sống là do chức năng thị giác mang lại. Đeo kính giúp mắt nhìn xa rõ, nhìn gần ở khoảng cách bình thường, giảm dần thói quen nhìn sát vào sách vở, do đó có tác dụng hạn chế được tốc độ tăng số của mắt. Đeo kính thường xuyên là tốt nhất, đặc biệt khi học hành, xem ti vi. 

Vệ sinh thị giác đúng cách 

Cần bố trí hợp lý giữa thời gian học hành, xem sách báo với thời gian hoạt động ngoài trời. Cần tập thói quen nhìn xa, tập nhìn xa 15 – 30 phút/ngày. 

Giờ ra chơi nên chơi ở nơi thoáng rộng. Học hành 40 – 45 phút nên cho mắt nghỉ ngơi 5 – 10 phút. Thường xuyên mát-xa quanh mắt để thư giãn điều tiết cho mắt. 

Cách xem TV, điều chỉnh ánh sáng 

Cha mẹ lưu ý khi cho trẻ xem TV hay điều chỉnh ánh sáng cho trẻ. Theo bác sĩ, nên cho trẻ xem ti vi ở khoảng cách ít nhất 2m. 

Màn hình máy tính cách mắt ít nhất 50cm và điều chỉnh độ lóe thấp nhất (glare). Ánh sáng phòng cần được đảm bảo đủ để đọc, dùng máy tính hoặc xem tivi nhưng không được gây chói. 

Khuyến khích trẻ nên nghỉ ngơi mắt sau khi đọc sách hoặc xem tivi sau mỗi 30 – 40 phút; nhìn xa ra ngoài cửa sổ và tập những bài thư giãn mắt. 

Chế độ dinh dưỡng 

Ngoài việc đề ra cho đôi mắt một chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý,… thì việc bổ sung các loại thực phẩm có lợi cho mắt cũng là một điều hết sức quan trọng mà chúng ta không thể bỏ qua. 

– Vitamin A: Vitamin A là một loại vitamin quan trọng đối với mắt, đặc biệt là mắt cận. Vitamin A có nhiều trong lòng đỏ trứng gà, sữa, gan động vật, các loại rau củ như mồng tơi, rau dền, rau ngót, cà chua, gấc, đu đủ, cà rốt,… 

– Kẽm: Kẽm có nhiều trong thịt bò, thịt gà, sò, lòng đỏ trứng,… 

– Beta carotene: Beta carotene có nhiều trong rau, củ, quả có màu vàng, cam hay xanh đậm như cà rốt, bí đỏ, đu đủ, khoai lang,… Beta carotene được hấp thu ở ruột non, vì thế khi chế biến nên kết hợp chúng với các loại dầu, mỡ để quá trình hấp thụ tốt hơn. 

– Crom: Crom có nhiều trong gan bò, lòng đỏ trứng, nấm, nước ép nho,… 

– Selen: Selen có nhiều trong các loại cá, tôm, cua, ốc, các loại hạt,… 

– Các loại vitamin B: Để bổ sung vitamin B1, B2 và niacin, bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm như thịt nạc, gà, bò, các loại đậu, rau màu đậm, sữa, trứng,… 

Chế độ khám định kỳ 

Nên theo dõi định kỳ để điều chỉnh kính cho phù hợp với mức độ cận thị. Trong các trường hợp cận thị nặng có thoái hóa hắc võng mạc, theo dõi các tổn thương thoái hóa ở đáy mắt rất quan trọng để có can thiệp kịp thời như điều chỉnh chế độ lao động, điều trị laser đáy mắt…

Đến hệ thống Kính Mắt Your Eyes sẽ được các đội ngũ chuyên viên khám mắt và kiểm tra định kỳ. Chọn kính một cách chuẩn xác nhất để hạn chế tăng độ hoặc bị thêm các tật khúc xạ khác. Các bậc bố mẹ nếu có con có triệu chứng thì hãy đến ngay cửa hàng Your Eyes gần nhất nhé!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

1900 9112
wiget Chat Zalo Zalo Messenger Messenger