Lão thị – Nguyên nhân dẫn đến lão thị

Hôm nay Kính Mắt Your Eyes sẽ bật mí cho bạn đọc những điều cần biết về lão thị, cũng như nguyên nhân và cách phòng tránh. Vậy nên đừng bỏ qua bài viết này nhé!

1. Lão thị là gì?

Lão thị là tật khúc xạ ở mắt gây ra tình trạng suy giảm thị lực, gây cảm giác khó chịu cho người mắc phải khi nhìn gần với khoảng cách 30 đến 35cm. Lão thị thường xảy ra với tất cả mọi người sớm hoặc muộn, nhưng người bệnh thường sẽ cảm nhận khá rõ nét vào khoảng sau 40 tuổi.

Tật lão thị không phân biệt giới tính. Không giống như các tật khúc xạ ở mắt khác như: tật viễn thị, cận thị, loạn thị. Lão thị là tình trạng mà người bệnh không thể tránh khỏi do sự lão hóa và tuổi gây ra.

Hiện nay tình trạng lão thị cũng xuất hiện nhiều ở giới trẻ, đây là dấu hiệu lão thị sớm rất đáng quan ngại cho tình trạng sức khỏe của đôi mắt.

2. Biểu hiện, dấu hiệu nhận biết lão thị

Lão thị thường có những biểu hiện khá rõ ràng mà người bệnh có thể dễ dàng nhận biết như sau:

  • Người bệnh gặp khó khăn trong việc viết hoặc đọc chữ in nhỏ.
  • Không thể nhìn được rõ các chữ, sự vật ở khoảng cách gần.
  • Thường hay mỏi mắt, nhức đầu khi đọc sách báo.
  • Cảm giác mỏi mắt khi phải tập trung cao độ và sự vật hoặc sách báo.
  • Đau mỏi mắt khi đọc sách báo.
  • Thường xuyên phải nheo mắt mới có thể nhìn thấy rõ các sự vật khác.

3. Nguyên nhân dẫn đến lão thị

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lão thị, chủ yếu là do cơ chế tuổi tác trong con người thay đổi. Ngoài ra cũng do một số yếu tố tác nhân có hại từ môi trường làm ảnh hưởng đến cơ chê tự nhiên của con người, gây ra lão thị sớm.

Nguyên nhân khách quan:

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến lão thị là do sự dày lên dần và mất tính linh hoạt của thủy tinh thể tự nhiên bên trong mắt của người bệnh, làm suy giảm chức năng điều tiết để nhìn gần. Chức năng điều tiết của mắt có được là nhờ khả năng đàn hồi của thủy tinh thể giúp hội tụ hình ảnh của vật thể ở gần lên trên võng mạc. Qua thời gian, cùng với lão hóa tự nhiên của cơ thể, thể thủy tinh bên trong mắt dần xơ cứng, khả năng đàn hồi kém hơn và dần mất đi tính linh hoạt vốn có dẫn đến khả năng điều tiết của mắt giảm, làm mắt khó khăn khi nhìn gần.

Nguyên nhân chủ quan:

Nhiều nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy triệu chứng suy giảm thị lực ngày càng đến sớm, các rối loạn thị giác khác như nhìn lóa, mỏi mắt, khô mắt, chảy nước mắt và rối loạn hợp thị… xuất hiện ở cả những người trong độ tuổi đôi mươi do thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại và ánh sáng xanh.

Khói thuốc lá, khí thải công nghiệp, khí thải của phương tiện giao thông… khi được hít thở qua phổi vào máu tích tụ thành các chất oxy hóa độc hại có khả năng lấy đi âm điện tử của protein tế bào làm biến đổi cấu trúc và tỷ lệ thành phần protein của thủy tinh thể khiến cấu trúc này trở nên mờ đục… Các chất oxy hóa độc hại khi vào võng mạc cũng gây tổn thương cho võng mạc theo cách tương tự, khiến tế bào chết đi.

4. Những phương pháp cần biết để khắc phục lão thị

Dưới đây là những phương pháp điều trị lão thị phổ biến hiện nay đã được kiểm chứng và có hiệu quả được bác sĩ chuyên khoa khuyên nên áp dụng:

Sử dụng kính đa tròng

Đây là giải pháp điều trị lão thị phổ biến nhất hiện nay đối với hầu hết những người bệnh trên 40 tuổi. Thông thường các tròng kính đa tiêu cự không có vệt sẽ giúp khôi phục khả năng nhìn gần rõ ràng của người bệnh và mang lại thị lực tốt nhất ở mọi khoảng cách.

Sử dụng kính hai tròng

Kính đa tròng này có 2 loại: loại có đường kẻ ngang nhìn thấy và loại không có đường kẻ (loại kính 2 tròng cải tiến). Kính hai tròng cải tiến sẽ thay đổi dần từ mức nhìn xa ở ngang tầm mắt tới mức nhìn gần dùng để đọc nằm ở phía đáy kính.

Phẫu thuật đặt thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu

Đây là phương pháp tối ưu cho những người không muốn đeo kính gọng hoặc kính áp tròng.

Kết luận

Khi nghi ngờ và có các dấu hiệu của lão thị người bệnh nên chọn khám tại các bệnh viện uy tín, có chuyên môn khám chữa bệnh cao cùng trang thiết bị y tế máy móc hiện đại để cho kết quả chính xác và nhanh chóng.

Ngoài ra nếu muốn sử dụng các loại kính đa tròng, 2 tròng hỗ trợ mắt thì nên lựa chọn những cơ sở Kính mắt thuốc uy tín, chất lượng như Kính Mắt Your Eyes các cơ sở tại Đà Nẵng và Quảng Trị.

Tại các cửa hàng của Kính Mắt Your Eyes có đội ngũ nhân viên, kĩ thuật viên chuyên ngành khúc xạ dày dặn kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ tư vấn, thăm khám và đo mắt hoàn toàn miễn phí. Bạn còn ngần ngại gì mà không đến ngay cửa hàng Kính Mắt Your Eyes gần nhất để trải nghiệm nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.