Cận thị học đường và các lưu ý dành cho bậc phụ huynh

cận thị học đường

Cận thị là tật khúc xạ mắt phổ biến nhất ở lứa tuổi học đường hiện nay. Theo các số liệu thống kê của ngành y tế, tỷ lệ cận thị học đường đang dao động trong khoảng 30-40%. Ở một số thành phố lớn, con số này thậm chí lên đến 80%. Vậy các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý những gì cho con em chúng ta? Cùng Kính Mắt Your Eyes tìm hiểu qua bài viết: “Cận thị học đường và các lưu ý dành cho bậc phụ huynh?”

Cận thị là gì?

Cận thị (myopia) là tật khúc xạ phổ biến nhất ở mắt khiến tầm nhìn người bệnh khó nhìn vật ở xa nhưng lại nhìn rõ vật rất gần. Đối với lứa tuổi học đường, thanh thiếu niên, nhất là từ 8 – 12 tuổi, lúc này cơ thể đang trong trạng thái phát triển nhanh chóng thì các tác nhân có lợi cũng như có hại theo đó mà phát triển. Đặc biệt là trong thời kỳ số hóa hiện này, tỉ lệ cận thị học đường đang tăng rất nhanh, tỉ lệ cận thị của trẻ em tại thành thị, chiếm 2/3 so với trẻ em ở nông thôn. Các bậc phụ huynh nên lưu ý đến các thói quen không an toàn cho mắt cho con em mình. Trẻ bị cận thị sẽ ảnh hưởng đến khả năng học tập, vui chơi cũng như cuộc sống sau này trong quá trình trưởng thành.

Nếu trẻ bị cận mà không đeo kính thì trẻ sẽ rất khó nhìn được chữ trên bảng với cự ly xa. Dẫn đến các việc như chép bài không kịp, không hiểu bài, thành tích học tập kém, chán học,…

Trên thực tế có nhiều học sinh giấu bố mẹ về việc mình bị cận thị, có thể là do tâm lý của trẻ. Các bậc phụ huynh nên để ý hơn đến con em mình, đợi đến khi thành tích học tập của con kém đi rõ rệt… lúc này tìm hiểu tìm hiểu nguyên nhân mới biết trẻ nhìn không rõ. Vì vậy, mọi bậc phụ huynh nên để ý và quan tâm đến con em nhiều hơn để con có thể phát triển một cách hoàn thiện

Thường có 3 mức độ cận thị như sau:

– Cận nhẹ: Dưới -3,00 diop.

– Cận trung bình: Từ -3,00 diop đến -6,00 diop.

– Cận nặng: Từ -6,00 diop trở lên.

cận thị học đường

Xem thêm bài viết:

Cận thị là gì? Cách chữa cận thị

Cách làm giảm và hạn chế tăng độ cận thị

Các nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng cận thị học đường

Do thói quen sử dụng các thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại)

Trong thời kỳ số hóa hiện nay, trẻ có thể được tiếp xúc với các thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại) từ sớm, nhưng nếu sử dụng với cường độ liên tục thì đây chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng cận thị học đường hiện nay. Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình thiết bị điện tử rất có hại cho mắt, cùng với đó là thời gian sử dụng thiết bị điện tử khiến mắt phải điều tiết liên tục. Lâu ngày khiến cho thủy tinh thể bị biến dạng.

Ngồi sai tư thế

Tư thế ngồi thường ít được giáo viên quan tâm và hướng dãn cách ngồi đúng. Hầu hết tất cả trẻ hiện nay đều ngồi sai tư thế. Cha mẹ nên quan tâm và nhắc nhở con em ngồi tư thế đúng, vì thường trẻ có thể học ở bất kỳ tư thế nào dù là nằm trên giường.

Học tập ở nơi có điều kiện an toàn cho mắt

Ngoài tư thế ngồi học ra thì nơi ngồi học cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến cận thị. Học tập ở nơi có điều kiện ánh sáng không đủ rất có hại cho mắt.

Chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý

Trẻ cần ăn đầy đủ tất cả dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể để tăng sức đề kháng và phát triển toàn diện nhất. Trẻ không ăn đủ dưỡng chất làm cho cơ thể phát triển không hoàn thiện nên cũng dễ dẫn đến cận thị. Bên cạnh đó cần tích cực bổ sung các thực phẩm có lợi cho mắt như: cá, trứng, cà chua, cà rốt, cải bó xôi, các loại hạt… chứa nhiều vitamin A, B, E… ngoài việc cải thiện thị lực, các thực phẩm này còn giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt.

Hướng dẫn ngăn ngừa và khắc phục tình trạng cận thị ở lứa tuổi học đường

1. Đeo kính đúng độ

Trẻ cần phải đeo kính đúng độ so với độ cận của mắt vì sẽ làm mắt ít phải điều tiết hơn và hạn chế được tăng độ. Đeo kính có thể giúp trẻ cải thiện thị lực ngay lập tức. Để hạn chế tăng độ cận ở lứa tuổi học đường thì việc đầu tiên là sử dụng kính đúng độ cận

cận thị học đường

2. Tư thế ngồi chuẩn

Một trong số những cách tốt nhất để giúp trẻ phòng tránh cận thị đó là hướng dẫn tư thế ngồi học đúng cho trẻ. Dưới đây là hướng dẫn tư thế ngồi mà phụ huynh có thể tham khảo:

  1. Ngồi thẳng lưng, vuông góc với ghế, ngực không chạm vào bàn, giữ khoảng cách đầu và sách vở khoảng 25-30 cm. Để chân vuông góc với mặt đất, hai đùi song song, không co, duỗi chân. Tay trái đặt vuông góc với cạnh bàn, giữ vở, tay phải tạo một góc 45 độ với cạnh bàn.
  2. Tay cầm bút nghiêng một góc khoảng 45 độ so với vở. Vở để nghiêng, tạo một góc 15 độ so với mép bàn.
  3. Chiều cao của bàn, ghế: Tiêu chuẩn bàn học sinh là không thấp hơn 22cm và không cao hơn 27cm. Khi ngồi mép bàn phải chạm ngực dưới của trẻ. Nếu ghế quá cao sẽ khiến trẻ bị còng lưng. Ghế quá thấp mắt trẻ sẽ gần với mặt bàn dễ gây cận thị.
cận thị học đường
cận thị học đường

3. Xây dựng thói quen an toàn cho mắt

  1. Các bậc phụ huynh cần xem xét thời gian sử dụng thiết bị điện tử của con em, sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian dài rất có hại cho mắt, chỉ cho con em sử dụng trong thời gian hợp lý. Nếu trẻ có tình trạng phụ thuộc(nghiện) các trò chơi điện tử thì nên có biện pháp can thiệp kịp thời.
  2. Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời. Điều này không chỉ tốt cho mắt mà còn làm trẻ phát triển toàn diện.
  3. Tích cực bổ sung các dưỡng chất có lợi cho mắt: vitamin A, E, C, chất khoáng có trong rau củ, trái cây tươi, thịt, cá,…
cận thị học đường
cận thị học đường

Kính mắt Your Eyes – Thương hiệu mắt kính bậc nhất Đà Nẵng & Miền Trung

Ở Your Eyes, với sologon “Your Eyes, Your Life”, chúng tôi tự tin khẳng định luôn là đơn vị tiên phong hàng đầu cho các dòng tròng kính, kính thuốc và là đối tác phân phối cho các thương hiệu lớn trên thế giới.

Các sản phẩm bán ra tại Your Eyes luôn xuất hóa đơn cho tất cho khách hàng. Bên cạnh đó, các sản phẩm đều có nhãn mác ghi rõ ràng thông tin. Đối với các dòng sản phẩm từ thương hiệu lớn, sẽ có chứng nhận phân phối. Và gọng kính luôn đi kèm tem phân phối chính hãng. Your Eyes cam kết sẽ đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Khách hàng sẽ được nhân viên tư vấn kỹ càng về thông tin gọng/tròng kính và các chính sách bảo hành. Nếu khách hàng chưa rõ cách nhận diện, cách kiểm tra kính mắt… Thì đã có nhân viên sẵn sàng hỗ trợ tư vấn từ A đến Z. Bạn có thể dễ dàng xác nhận các thông số có liên quan đến sản phẩm.

HỆ THỐNG CỬA HÀNG:

– Store 1: 116 Nguyễn Công Trứ, Sơn Trà, Đà Nẵng

– Store 2: 424 Lê Duẩn, Hải Châu, Đà Nẵng

– Store 3: 16 Hùng Vương, TP.Đông Hà, Quãng Trị

THEO DÕI YOUR EYES TRÊN MẠNG XÃ HỘI:

Facebook : youreyesstore

Instagram : kinhmat.youreyes

Tiktok:@anhbankinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

1900 9112
wiget Chat Zalo Zalo Messenger Messenger