Hướng dẫn đo khoảng cách đồng tử

Nếu bạn muốn biết chính xác khoảng cách đồng tử, nhưng lại ở xa các trung tâm chuyên khoa về mắt, hay ngại đến các cơ sở kính thuốc để đo. Vậy thì đừng quan ngại, hôm nay Your Eyes sẽ bật mí cho các bạn cách để đo khoảng cách đồng tử tại nhà, cực kỳ đơn giản mà không phải ai cũng biết nhé!

1. Khoảng cách đồng tử là gì?

Khoảng cách đồng tử (PD) hay còn được gọi là khoảng cách tâm mắt, là khoảng cách giữa tâm con ngươi mắt phải đến tâm con ngươi mắt trái, có đơn vị tính là mm. Thông thường khoảng cách đồng tử của người trưởng thành sẽ dao động từ 53-73mm, còn của trẻ em là từ 42-57mm.

2. Phương pháp đo khoảng cách đồng tử

Có hai phương pháp cơ bản để đo khoảng cách đồng tử: PD đơn và PD kép.

  • PD kép (hay còn gọi là PD hai mắt): là phương pháp đo khoảng cách đồng tử giữa hai
    mắt.
  • PD đơn (hay còn gọi là PD một mắt) sẽ đo khoảng cách từ sống mũi đến mỗi bên mắt của bạn. Phương pháp này được đánh giá mang lại độ tin cậy cao nhất, do khoảng cách từ sống mũi đến đồng tử ở mỗi mắt có thể không bằng nhau. Chính vì vậy PD đơn sẽ cho ra kết quả cụ thể hơn so với PD kép. PĐ đơn thường được sử dụng, đặc biệt trong việc cắt kính đa tròng. Ngoài ra, khi bạn chọn mua kính đa tròng, việc đo PD đặc biệt cần thiết để bạn có thể chọn được cặp kính vừa vặn với mình, đồng thời đảm bảo thị lực chính xác khi quan sát ở mọi khoảng cách.

3. Tại sao cần phải đo khoảng cách đồng tử

Mỗi 1 tròng kính đều có tâm kính hay còn gọi là tâm quang học, những hình ảnh rõ nét nhất sẽ hội tụ về tâm kính. Nếu kính làm đúng thì tâm của tròng kính phải trùng với tâm của mắt chúng ta. Như vậy thì tâm của mắt và tròng kính nằm trên 1 đường thẳng và hiệu suất hình ảnh đến mắt là rõ nét nhất và kính đạt hiệu suất cao nhất.

Nếu đeo kính lệch tâm mắt có thể làm mắt bị mỏi, căng thằng mắt hoặc nhìn không được rõ. Độ cận càng cao thì ảnh hưởng của lệch tâm mắt càng lớn.

Vì vậy phương pháp đo khoảng cách đồng tử giúp chúng ta dễ dàng lựa chọn được size kính phù hợp với khuôn mặt.

4. Hướng dẫn cách đo khoảng cách đồng tử tại nhà

Thông thường bác sĩ sẽ dùng thước hoặc máy pupillometer để đo khoảng cách đồng tử. Đây cũng là một bước trong các bước luôn có trong quá trình khám mắt tổng quát. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tự đo đồng tử tại nhà trong trường hợp bạn cần thông số này gấp, chẳng hạn như khi bạn muốn đặt mua một cặp kính gọng qua mạng, hoặc mua theo đơn kính mắt có trước.

Trong trường hợp này bạn cần một cây thước đo ở đơn vị milimet và một tấm kính. Cách tiến hành:

  • Bước 1: Đầu tiên bạn đứng cách gương khoảng 20cm, giữ thước nằm ở phía trên và song song với hai mắt bạn.
  • Bước 2: Tiếp đến bạn nhắm mắt phải và căn chỉnh vạch số 0 của thước ở vị trí giữa con ngươi mắt trái.
  • Bước 3: Sau đó, bạn nhắm mắt trái và mở mắt phải đồng thời cố gắng không di chuyển thước. Khoảng cách bạn đo được từ vạch số 0 của thước đến giữa con ngươi mắt phải, chính là khoảng cách đồng tử của bạn. Nếu bạn bị viễn thị hay cận thị, bạn chỉ cần lấy con số bạn có được rồi trừ đi 3mm để có được kết quả chính xác.

Tốt nhất bạn nên lặp lại các bước đo PD một vài lần để đảm bảo bạn có kết quả chính xác nhất nhằm chọn được cặp kính phù hợp nhất.

Giờ việc bạn cần làm là tháo kính ra và dùng thước đo khoảng cách giữa hai chấm trên hai tròng kính. Đến lúc này thì chúc mừng bạn! Bạn đã đo xong PD của mình và có thể dễ dàng tậu thêm một chiếc kính nữa cho mình rồi.

Lưu ý: Một lưu ý nhỏ dành cho bạn khi đo khoảng cách đồng tử tại nhà là việc tự đo và tính toán khoảng cách đồng tử bằng thước sẽ không chính xác bằng việc để các chuyên viên hay bác sĩ nhãn khoa đo cho bạn. Do đó, tốt nhất là bạn nên đặt lịch khám mắt để đo PD khi bạn cần tìm mua một cặp kính phù hợp nhất.

Hãy đến ngay các cơ sở của Kính mắt Your Eyes để được đo mắt và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.