Những biện pháp bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh trong thời kỳ công nghệ hóa hiện nay

bien-phap-bao-ve-mat-khoi-anh-sang-xanh

Hiện nay, chúng ta hàng ngày phải tiếp xúc với ánh sáng xanh ngày càng nhiều qua các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính. Khi tiếp xúc với ánh sáng xanh quá nhiều có thể làm tổn thương mắt vĩnh viễn. Vậy làm cách nào để bảo vệ đôi mắt khỏi ánh sáng xanh có hại. Trong bài viết này, Kính Mắt Your Eyes sẽ giới thiệu những biện pháp bảo vệ cho mắt khỏi ánh sáng xanh trong thời kỳ công nghệ hóa hiện nay

Những vấn đề thường gặp khi lạm dụng ánh sáng xanh

bien-phap-bao-ve-mat-khoi-anh-sang-xanh

Các vấn đề về mắt

Thời gian trung bình sử dụng máy tính là từ 6 đến 8 giờ mỗi ngày. Việc tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh từ màn hình máy tính có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho mắt, dễ nhận thấy nhất là mắt bị mờ, khô mắt và cảm giác khó chịu.

Tiếp xúc lâu dài với ánh sáng xanh có thể làm hỏng các tế bào cảm quang của võng mạc, dẫn đến thoái hóa điểm vàng và có thể gây mù lòa.

Rối loạn nhịp sinh học

Ánh sáng xanh đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chu kỳ ngày đêm. Hormone serotonin và cortisol được sản sinh khi hấp thụ ánh sáng xanh khiến chúng ta trở nên tỉnh táo và năng động.

Do đó, nếu sử dụng điện thoại vào buổi tối quá nhiều có thể khiến bạn mất ngủ và rối loạn nhịp sinh học

Ảnh hưởng đến tinh thần

Về lâu dài, chính việc rối loạn giấc ngủ hay thay đổi lịch sinh hoạt bình thường của bản thân sẽ dẫn đến nguy cơ trầm cảm, thậm chí rối loạn lưỡng cực, lo lắng.

Những biện pháp bảo vệ cho đôi mắt khỏi ánh sáng xanh trong thời kỳ công nghệ hóa hiện nay

Sử dụng bộ lọc ánh sáng xanh trên các thiết bị điện tử

Một cách dễ dàng để giúp hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh là sử dụng một bộ lọc màn hình đặc biệt cho mặt trước của thiết bị. Bạn chỉ cần dán màn lọc lên màn hình thiết bị là đã hạn chế được ánh sáng xanh.

Bộ lọc màn hình có giá không đắt, nó hấp thụ phần lớn ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị kỹ thuật số, giảm độ phơi sáng.

bien-phap-bao-ve-mat-khoi-anh-sang-xanh

Giảm ánh sáng trên các thiết bị điện tử

Hầu hết các thiết bị điện tử ngày nay đều trang bị chế độ giảm ánh sáng xanh. Nếu bạn sử dụng thiết bị điện tử vào ban đêm hãy giảm độ sáng và bật chế độ giảm ánh sáng xanh.

Sử dụng các thực phẩm tốt cho mắt

Để tăng cường sức khỏe cho mắt, bạn nên bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt trong chế độ ăn uống hàng ngày. Các dưỡng chất cần thiết cho đôi mắt khỏe mạnh bao gồm:

  • vitamin A
  • vitamin C
  • vitamin E
  • vitamin B
  • Các chất chống oxi hóa
  • axit béo omega – 3
  • kẽm,…

Bạn nên ăn các loại rau xanh, bí đỏ, ớt chuông, các loại hạt, trứng, cá hồi, khoai lang, cà rốt,…

Giữ khoảng cách an toàn với màn hình

Các chuyên gia sức khỏe khuyên chúng ta nên giữ các thiết bị điện tử cách xa tầm mắt từ 30 – 50cm.

Việc tiếp xúc ánh sáng xanh qua màn hình với khoảng cách quá gần trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mắt. Không những mắt mà cả làn da của bạn cũng tác động và dễ bị lão hóa. Vì vậy hãy giữ khoảng cách an toàn với màn hình.

bien-phap-bao-ve-mat-khoi-anh-sang-xanh

Đeo kính chống ánh sáng xanh

Một trong những biện pháp được nhiều người sử dụng để giảm bớt ánh sáng xanh màn hình máy tính đó là sử dụng kính có chức năng lọc ánh sáng xanh. Kính có chức năng lọc ánh sáng xanh có thể sử dụng được cho cả người lớn và trẻ nhỏ, giúp bảo vệ đôi mắt khi sử dụng máy tính, điện thoại.

Loại kính này được thiết kế dành riêng cho người làm việc văn phòng và những người tiếp xúc với màn hình điện tử thường xuyên, giúp giảm độ chói từ các thiết bị điện tử. Dù bạn có mắc các bệnh về mắt hay không thì đều nên sử dụng kính lọc để hạn chế những tác hại gây ra cho mắt.

bien-phap-bao-ve-mat-khoi-anh-sang-xanh

Xem thêm bài viết:

Hướng dẫn chọn kính chống ánh sáng xanh

Lời kết

Bằng cách thực hiện các biện pháp đơn giản như sử dụng kính chống ánh sáng xanh, điều chỉnh thời gian sử dụng thiết bị điện tử, bổ sung dinh dưỡng phù hợp và duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh, chúng ta có thể giảm thiểu tác động tiêu cực của ánh sáng xanh đối với mắt.

Trên đây là bài chia sẽ giúp cho bạn bảo vệ đôi mắt khỏi ánh sáng xanh trong thời kỳ công nghệ hóa hiện nay

Xem thêm: Chăm sóc mắt (đọc thêm các bài viết về chăm sóc và bảo vệ mắt tại đây)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

1900 9112
wiget Chat Zalo Zalo Messenger Messenger