Hướng dẫn chọn kính chống ánh sáng xanh

huong-dan-chon-kinh-chong-anh-sang-xanh

Để bảo vệ đôi mắt khỏi những tác hại của môi trường, đặc biệt là ánh sáng độc hại từ các thiết bị điện tử, các bác sĩ và chuyên gia nhãn khoa luôn khuyên dùng kính chống ánh sáng xanh. Ở mức độ nghiêm trọng hơn, ánh sáng xanh có thể gây thoái hóa điểm vàng, dẫn đến suy giảm thị lực đáng kể. Vậy ánh sáng xanh là gì, gây ảnh hưởng gì đối với mắt? Hiện nay, trên thị trường, kính chống ánh sáng xanh loại nào tốt? Trong bài viết này, Kính Mắt Your Eyes sẽ hướng dẫn chọn kính chống ánh sáng xanh vừa tiện lợi, vừa chất lượng.

Ánh sáng xanh là gì? Ánh sáng xanh gây tổn thương mắt thế nào?

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh thường được định nghĩa là ánh sáng khả kiến ​​nằm trong khoảng từ 380 đến 500nm. Ánh sáng xanh đôi khi bị phá vỡ thành ánh sáng xanh tím (khoảng 380 đến 450nm) và ánh sáng xanh lam (khoảng 450 đến 500nm).

Ánh sáng xanh là loại ánh sáng được phát ra liên tục từ ánh mặt trời hoặc những thiết bị như màn hình máy tính, tivi, điện thoại, tablet hay cả đèn LED.

huong-dan-chon-kinh-chong-anh-sang-xanh

Ánh sáng xanh gây tổn thương mắt thế nào?

Nguồn ánh sáng xanh đến từ các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính,… gây ra rất nhiều tác hại cho mắt và sức khỏe

Trong ánh sáng xanh có mang nhiều năng lượng trong dải hẹp từ 415 – 455nm gây hại nhiều hơn cho mắt, ở đây chính là thủy tinh thể và võng mạc của mắt. Trong quang phổ học các dải xanh của ánh sáng xanh mang nhiều năng lượng hơn và có thể đi thẳng qua mắt bạn – gây nên chứng cận thị và thoái hóa điểm vàng.

Xem thêm bài viết:

Cách bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh

Các tiêu chí lựa chọn kính chống ánh sáng xanh

Chọn vật liệu tròng kính

Tròng kính được sản xuất bằng nhiều loại vật liệu khác nhau, phần lớn là nhựa. Mặc dù thuỷ tinh là loại vật liệu có độ quang sai tốt nhất, nhưng thuỷ tinh dễ vỡ gây nguy hiểm cho mắt nên không nên chọn thuỷ tinh làm tròng kính.

Tròng kính chống ánh sáng xanh không độ

Tròng kính không độ được thiết kế cho những người không mắc các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị và lão thị.
Tròng kính không độ không cần sử dụng vật liệu nhựa có chiết suất cao như là:

 • CR39 – là nhựa Colombia Resin 39 có tính năng nhẹ, bền.
 • PC – nhựa Polycarbonate nhẹ và bền hơn CR39, đặc biệt rất an toàn nên thường dùng làm kính bảo hộ, kính trẻ em. Hơn nữa PC có đặc tính chống tia UV, có thể dùng được cả ngoài trời.

Tròng kính thuốc chống ánh sáng xanh có độ

 • Cận trên 7.0 độ nên chọn tròng chiết suất 1.74
 • Cận 3.5-7.0 độ nên chọn chiết suất 1.64-1.74
 • Cận 2.27-3.5 chọn chiết suất 1.60-1.67
 • Cận nhẹ dưới 2.0 độ chọn chiết suất 1.56-1.60

Các loại vật liệu làm tròng kính chống ánh sáng xanh có độ tốt là:

 • HIP – High Index Polycarbonate là nhựa Polycarbonate chiết suất cao, có tính năng gốc như nhựa PC nhưng mỏng hơn nhiều. Đây là loại vật liệu được các hãng tròng kính lớn trên thế giới thường dùng.
 • NK55, Korean Monomer, MR – là những vật liệu nhựa công nghệ cao, mới xuất hiện trên thị trường.

Các loại kính chống ánh sáng xanh

1. Kính cắt ánh sáng xanh(công nghệ Blue Cut)

Kính cắt ánh sáng xanh (Blue Cut) được phủ một lớp hợp chất có tác dụng ngăn cản 100% ánh sáng xanh (gồm ánh sáng xanh và tím). Blue Cut – lọc 100% ánh sáng xanh 380-500nm, là lọc toàn bộ ánh sáng xanh có hại và vô hại. Loại này có tròng màu vàng đậm hơn nên màu sắc tối hơn. Không nên sử dụng ngoài trời.

huong-dan-chon-kinh-chong-anh-sang-xanh

2. Kính kiểm soát nguồn ánh sáng xanh(công nghệ Blue Control)

Loại kính này sẽ lựa chọn và cho phép nguồn ánh sáng xanh ngọc đi qua và cản lại nguồn ảnh sáng tím. Blue Control (kiểm soát ánh sáng xanh) để chỉ khả năng lọc 100% ánh sáng xanh có hại (380-410nm) và lọc một phần ánh sáng xanh vô hại (410-500nm).

huong-dan-chon-kinh-chong-anh-sang-xanh

Các tính năng

 • Chống xước
 • Chống tia UV
 • Chống tĩnh điện
 • Chống lóa, chói
 • Chống bám bụi
 • Chống bám nước và có khả năng đổi màu.

Mẫu mã và trọng lượng kính

Kính chống ánh sáng xanh được thiết kế riêng cho người làm việc văn phòng, thường xuyên phải tiếp xúc với các thiết bị điện tử trong thời gian dài. Do đó, thiết về và trọng lượng mắt kính cần đảm bảo: 

 • Kính phải nhẹ, có thể đeo liên tục trong thời gian dài mà không gây mệt mỏi sống mũi
 • Thiết kế nhẹ nhàng, đơn giản
 • Kích cỡ kính phải phù hợp với khuôn mặt, có độ bám tốt để không bị trôi tuột khi đeo
 • Chất liệu kính phải dẻo dai, chắc chắn

Cách phân biệt kính chống ánh sáng xanh thật và giả

Ánh sáng xanh là loại ánh sáng mà mắt thường có thể nhìn thấy được, nhưng khi kết hợp với các ánh sáng khác từ tia mặt trời, nó chuyển thành ánh sáng trắng tự nhiên mà chúng ta thấy.

Khi bạn đưa kính chống ánh sáng xanh tiếp xúc với tia mặt trời hoặc màn hình máy tính, nếu bề mặt kính có lớp chống ánh sáng xanh, ánh sáng xanh sẽ bị phản xạ. Do mắt thường có thể nhìn thấy ánh sáng này, nên trên bề mặt kính sẽ xuất hiện một lớp ánh sáng màu xanh. Đây là cách đơn giản để kiểm tra xem kính có khả năng lọc ánh sáng xanh hay không. Thông qua cách này, Kính Mắt Your Eyes hy vọng khách hàng sẽ chọn mua được sản phẩm chính hãng

huong-dan-chon-kinh-chong-anh-sang-xanh

Xem thêm: Chăm sóc mắt (đọc thêm các bài viết về chăm sóc và bảo vệ mắt tại đây)

Top 5 tròng kính được khách hàng ưa chuộng nhất

Tròng kính ZEISS DURAVISION BLUEPROTECT UV

Tròng kính Lọc Ánh Sáng Xanh Zeiss BlueProtect UV đến từ Đức có lớp váng DuraVision® cao cấp và công nghệ FreeForm HD – thiết kế rõ nét trên từng điểm ảnh đem lại cho khách hàng sử dụng tầm nhìn thoải mái nhất. Ngoài lớp phủ DuraVision cao cấp, Tròng kính lọc ánh sáng xanh Zeiss còn có thêm lớp phủ BlueProtect đặc biệt có tác dụng ngăn bước sóng ánh sáng xanh tím có hại và cho phép anh sáng xanh ngọc có lợi đi qua.

huong-dan-chon-kinh-chong-anh-sang-xanh

Tròng kính ESSILOR CRIZAL ROCK

Tròng kính lớp phủ Crizal® (Crizal Rock) đẩy xa giới hạn của tròng kính thông thường. Tròng kính Crizal® được thử nghiệm trong thực tế để chứng minh khả năng chống chịu trước mọi tình huống trong cuộc sống.

huong-dan-chon-kinh-chong-anh-sang-xanh

Tròng kính KODAK UVBLUE LENS

Với những ưu điểm trên, tròng kính Kodak UVBlue Lens là một sự lựa chọn tuyệt vời để bảo vệ mắt và cải thiện sự thoải mái trong cuộc sống hàng ngày. Đảm bảo rằng bạn có trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng các thiết bị điện tử và duy trì sức khỏe mắt lâu dài.

huong-dan-chon-kinh-chong-anh-sang-xanh

Tròng kính đổi màu ELEMENTS ngăn ASX

Tròng kính Elements đặc biệt thiết kế để giảm thiểu tác động của ánh sáng xanh đến mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn và có khả năng xuyên thấu sâu vào võng mạc, có thể gây ra mệt mỏi, căng thẳng và khó chịu cho mắt. Tuy nhiên, với công nghệ tiên tiến, Elements giúp hấp thụ và phân tán ánh sáng xanh, giảm thiểu mệt mỏi và bảo vệ mắt khỏi những tác động tiềm năng.

huong-dan-chon-kinh-chong-anh-sang-xanh

Tròng kính CHEMI PERFECT UV U6 COATED

Tròng kính Chemi U6 được thiết kế đặc biệt để hấp thụ và phân tán ánh sáng xanh có bước sóng ngắn. Với công nghệ tiên tiến, tròng kính này giúp giảm thiểu tác động của ánh sáng xanh đến mắt, giảm mệt mỏi và căng thẳng mắt. Đặc biệt, Chemi U6 có khả năng chống ánh sáng xanh cực mạnh lên đến 96%, mang lại sự bảo vệ toàn diện cho mắt của bạn.

huong-dan-chon-kinh-chong-anh-sang-xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

1900 9112
wiget Chat Zalo Zalo Messenger Messenger