Nên dùng loại chiết suất mắt kính nào?

Mỗi mắt kính đều có chiết suất mắt kính khác nhau tùy vào chất liệu độ dày mỏng của nó, thể hiện khả năng bẻ cong ánh sáng khúc xạ, giúp bảo vệ mắt tốt hơn. Nếu là 1 người thường xuyên sử dụng kính mắt nhưng chưa biết chiết suất là gì? Hãy đọc hết bài viết này để hiểu hơn về chiết suất của tròng kính nhé!

1. Chiết suất tròng kính là gì?
Chiết suất là chỉ số thể hiện khả năng bẻ cong ánh sáng khúc xạ của vật liệu làm nên mắt kính, chiết suất càng cao thì khả năng bẻ cong ánh sáng càng nhiều. Do đó, việc chọn vật liệu chiết suất cao sẽ giúp tròng kính của bạn mỏng tiện lợi, thẩm mĩ hơn nhưng vẫn đảm bảo được độ khúc xạ như vật liệu chiết suất thấp.

Mỗi vật liệu sẽ có chiết suất khác nhau, ngoài đặc tính mỏng hay dày, vật liệu có chiết suất cao sẽ làm tròng kính nhẹ hơn và chịu lực tốt hơn vật liệu có chiết suất thấp.

PHÂN LOẠI CHIẾT SUẤT MẮT KÍNH

  • Chiết suất thấp: 1.50
  • Chiết suất trung: 1.53, 1.56, 1.59, 1.60
  • Chiết suất cao: 1.67, 1.74

2. Vật liệu tạo nên tròng kính là gì?

Có rất nhiều vật liệu được sử dụng làm tròng kính, mỗi vật liệu sẽ tạo nên 1 chiết suất mắt kính khác nhau. Và mỗi tròng đều có những ưu điểm nhược điểm riêng

Tròng thuỷ tinh (chiết suất 1.52)
Thủy tinh là loại vật liệu được sử dụng làm kính sớm nhất bởi chất lượng quang học tốt và giá thành rẻ. Những loại này dày, nặng, giòn và dễ gây tổn thương nghiêm trọng đến mắt khi vỡ nên hiện nay không còn được sử dụng nữa.

Tròng High Index Plastic (chiết suất 1.50 đến 1.74)
Hiện nay, ngành quang học đã tiến những phát triển vượt bậc về công nghệ để cho ra đời những vật liệu chiết suất cao, được gọi chung là nhựa High Index. Đây là chất liệu mỏng nhẹ hơn các loại trên và đáp ứng hoàn hảo các tính năng quang học.

Tròng nhựa CR39 Plastic (chiết suất 1.50)
CR39 là Columbia resin 39, đây là một loại nhựa polymer được công bố lần đầu vào năm 1947 tại Mỹ. Nhựa CR39 có trọng lượng nhẹ, chỉ nặng bằng một nửa so với thủy tinh, đáp ứng tốt các tính năng quang học nhưng dễ bị ngả vàng và hơi dày.

Tròng Polycarbonate (chiết suất 1.59)
Vào đầu những năm 1970, Tập đoàn Gentex đã giới thiệu loại tròng kính bằng polycarbonate cho loại kính bảo hộ. Nhờ tính chất nhẹ và khó bị phá vỡ hơn CR39, nên đến nay, polycarbonate vẫn được dùng rộng rãi để làm kính bảo hộ, kính mát trẻ em và kính chuyên dụng cho một số môn thể thao.

Tròng kính chất liệu rivex (chiết suất 1.53)
Trivex được giới thiệu khoảng năm 2001, đây là một loại chất liệu có khả năng chống va đập tương tự như polycarbonate nhưng tính năng quang học tốt hơn.

3. Tại sao nên đeo tròng kính có chiết suất cao?

Tròng kính chiết suất cao là gì? Tại sao lại được Lcác chuyên gia mắt khuyên sử dụng nhiều đến vậy? Bởi lẽ tròng kính chiết suất cao là tròng kính dành cho những người hay đeo kính đặc biệt là kính cận, nên việc lựa chọn sử dụng những loại tròng kính có chiết suất càng cao càng tốt bởi những lợi ích mà nó mang lại sau đây:

Thoải mái
Tròng kính chiết suất cao sẽ giúp kính mỏng hơn ở độ khúc xạ cao, đặc biệt là ở phần mép. Nhờ đó, tròng kính sẽ mỏng nhẹ, thoải mái và dễ lắp vào nhiều kiểu gọng khác nhau.

Tính thẩm mỹ
Tròng kính chiết suất cao mỏng và thẩm mỹ hơn nên mắt người dùng khi đeo cũng trông tự nhiên hơn.

Chống va đập tốt
Một số vật liệu đặc biệt như Polycarbonate và Trivex có độ bền cao hơn so với plastic thông thường nên sẽ phù hợp với trẻ nhỏ và người thường xuyên chơi thể thao. Ngoài ra, khi chọn các loại gọng không viền hoặc gọng xẻ cước cũng nên sử dụng hai loại chất liệu này để đảm bảo độ bền của kính.

Chống tia UV
Tròng kính có chiết suất cao sẽ có khả năng chống tia UV tốt hơn, từ đó giúp bảo vệ mắt khỏi tác động của mặt trời và làm giảm nguy cơ gây bệnh lý đục thủy tinh thể.

4. Hướng dẫn chọn chiết suất tròng kính chuẩn nhất

Chọn tròng kính theo độ diop (độ cận, độ viễn)

  • Tròng kính cận:

Từ 7.00 trở lên nên dùng tròng kính chiết suất 1.74
Từ 3.75 đến 7.00 nên dùng tròng kính chiết suất 1.67 hoặc 1.74
Từ 2.75 đến 3.50 nên dùng tròng kính chiết suất 1.60 hoặc 1.67
Từ 0.25 đến 2.50 có thể dùng tròng kính chiết suất 1.56, 1.60 hoặc 1.67 tùy nhu cầu

  • Tròng kính viễn:

Từ 5.00 trở lên nên dùng tròng kính chiết suất 1.74
Từ 3.25 đến 5.00 nên dùng tròng kính chiết suất 1.67 hoặc 1.74
Từ 2.25 đến 3.00 nên dùng tròng kính chiết suất 1.60 hoặc 1.67
Từ 0.25 đến 2.00 có thể dùng tròng kính chiết suất 1.56, 1.60 hoặc 1.67 tùy nhu cầu

Chọn tròng kính theo loại gọng

  • Nếu bạn chọn gọng nhựa nguyên khung: Vì viền của gọng nhựa rất dày, nên bạn có thể chọn bất kì chiết suất nào phù hợp với độ của bạn (độ càng cao, nên chọn chiết suất cao.)
  • Nếu bạn chọn gọng kim loại nguyên khung, có thể bắt đầu với chiết suất 1.59 hoặc 1.60.
  • Nếu bạn chọn gọng xẻ cước hoặc khoan ốc: Lựa chọn tối ưu nhất là chiết suất 1.53 hoặc 1.59 vì đây là hai loại vật liệu có khả năng chịu lực rất tốt, đảm bảo độ bền cho tròng kính của bạn.

Nếu bạn còn phân vân chưa biết làm thế nào để lựa chọn được tròng kính có chiết suất phù hợp, đến ngay Cửa Hàng Kính Mắt Your Eyes để được chúng tôi tư vấn kịp thời, chi tiết hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.