Đeo kính nhiều có bị lồi mắt không? Cách khắc phục

deo-kinh-nhieu-co-bi-loi-mat-khong

Nhiều người đeo kính cận thường lo sợ mắt mình bị lồi. Vậy việc đeo kính cận có thực sự khiến bạn bị lồi mắt không? Hãy cùng Kính Mắt Your Eyes tìm câu trả lời đeo kính nhiều có bị lồi mắt không? Cách khắc phục

Lồi mắt là gì?

Lồi mắt là tình trạng nhãn cầu bình thường của mắt bị đẩy ra trước, nhìn mắt bị nhô ra phía trước. Nguyên nhân do tăng thể tích của các tổ chức khác trong hốc mắt. Lồi mắt có nhiều dạng và tương ứng với các đặc điểm khác nhau:

 • Lồi mắt cả hai bên thường liên quan đến bệnh Basedow
 • Lồi mắt một bên thường do khối u tổ chức ngoại vi tại hốc mắt
 • Lồi mắt do sưng nề phần mềm sau chấn thương vùng đầu mặt
 • Lồi mắt có thể do thay đổi độ dài trục trước và trục sau của nhãn cầu

Đeo kính nhiều có bị lồi mắt không? Đâu là nguyên nhân

Nhiều người tin rằng, việc đeo kính cận thường xuyên sẽ khiến mắt bị lồi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia Nhãn khoa, thì đeo kính cận không dẫn đến lồi mắt. Lồi mắt là hậu quả của cận thị do thay đổi độ dài trục trước và sau của nhãn cầu chứ không phải do đeo kính.

Điều này có nghĩa là nếu bị cận thị mà không đeo kính đúng độ thì càng khiến trục nhãn cầu bị lệch hơn, khiến mắt dễ bị lồi hơn. Tuy nhiên, cũng có trường hợp trục nhãn cầu thay đổi do đeo kính không đúng độ hoặc sai cách.

Xem thêm bài viết:

Tổng hợp 5 triệu chứng về mắt nên biết

Cách đeo kính không bị lồi mắt

Dưới đây là 3 lời khuyên được khuyến nghị theo các chuyên gia Nhãn khoa:

1. Đeo kính đúng độ cận

Khi đeo kính đúng độ cận thì mắt không phải điều tiết quá nhiều, không làm mỏi mắt, hạn chế tình trạng tăng độ cận và lồi mắt. Do đó, bạn cần đến địa chỉ Nhãn khoa uy tín để khám và đo độ cận chính xác, từ đó được chỉ định mắt kính có độ cận thích hợp.

Nếu bạn ở khu vực miền Trung hãy đến cửa hàng kính mắt YourEyes gần nhất để được hỗ trợ đo khám miễn phí

2. Để gọng kính đúng tầm nhìn của mắt

Nhiều người có thói quen đê kính trễ xuống, không đúng tầm mắt. Họ nhìn xuống theo mắt kính thay vì để gọng kính đúng tầm nhìn. Điều này khiến mí mắt bị sụp xuống và có thể gây lồi mắt. Do đó, hãy bỏ thói quen xấu này và chỉnh lại kính cho đúng tầm mắt.

3. Tần suất sử dụng nên phù hợp với độ cận

 • Nếu cận dưới 1 độ, chỉ cần đeo kính khi làm việc và học tập.
 • Nếu bạn cần trên 1 độ, bạn cần đeo kính thường xuyên để tránh mắt điều tiết quá nhiều.
han-che-tang-do-can

Lời khuyên dành cho người bị cận mắt lồi

 • Giữ khoảng cách mắt với thiết bị điện tử, sách vở: Giữ khoảng cách an toàn từ 30cm – 50cm khi làm việc. Ngoài ra, bạn cần chú ý tư thế ngồi đúng. Chỉ làm việc và học tập ở những nơi đầy đủ ánh sáng để hạn chế tăng độ và lồi mắt.
 • Để cho mắt nghỉ ngơi: Các chuyên gia Nhãn khoa khuyến cáo, bạn nên áp dụng quy tắc 20:20:20 để cho mắt được nghỉ ngơi. Nghĩa là cứ 20 phút mắt làm việc thì cho mắt nhìn xa 20 feet (khoảng 6m) trong 20 giây. Bên cạnh đó, bạn có thể đứng lên đi bộ 5 đến 10 phút và hướng tầm mắt ra xa khoảng 20m vào các khoảng không gian xanh, màu xanh sẽ giúp dịu mắt và mát mắt hơn.
 • Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt: Bổ sung thực phẩm giàu Vitamin A và có lợi cho mắt như cá, bơ, cà rốt, và các loại hạt vào chế độ ăn hàng ngày.  
 • Massage mắt: Massage mắt giúp tác động trực tiếp đến mắt, giúp các cơ được co giãn, kích thích các mạch máu lưu thông tốt hơn, nhờ đó cải thiện được tình trạng nhức mỏi mắt, giúp mắt khỏe mạnh, ngăn ngừa tăng độ và lồi mắt
 • Thăm khám định kỳ: Nên thường xuyên thăm khám định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để điều chỉnh tròng kính và đảm bảo rằng bạn không đeo kính sai độ.

Xem thêm: Chăm sóc mắt (đọc thêm các bài viết về chăm sóc và bảo vệ mắt tại đây)

kinh-mat-da-nang-youreyes

Lời kết

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã nắm được thông tin về việc đeo kính cận gây lồi mắt, nguyên nhân và cách khắc phục để hạn chế tối đa các thói quen xấu khi đeo kính, từ đó giữ gìn thẩm mỹ cho đôi mắt của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

1900 9112
wiget Chat Zalo Zalo Messenger Messenger